Siêu tàu container lớn nhất từ trước đến nay cập cảng Cái Mép

Cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) vừa tiếp nhận chuyến thử nghiệm tàu mẹ Margrethe Maersk trọng tải 194.000 tấn (DWT), có sức chở lên đến trên 18.000 teus (1 teu tương đương với một container 20feet) chính thức cập cảng Cái Mép (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) vào ngày hôm nay (20/2).

Tàu container “siêu khủng” Margrethe Maersk cập cảng CMIT thành công. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Với khả năng tiếp nhận làm hàng cho tàu mẹ kích cỡ siêu lớn này, CMIT tiếp tục khẳng định chức năng của mình cũng như của cả cụm cảng Cái Mép mà Chính phủ đã đề ra.

Tàu Margrethe Maersk cập cảng là một dấu mốc quan trọng đối với CMIT và cả Việt Nam bởi đây là tàu container lớn nhất cập cảng Việt Nam từ trước đến nay, điều này chứng tỏ năng lực của cảng có thể trở thành trung tâm trung chuyển của khu vực phục vụ cho hàng hóa khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là hàng hóa xuất nhập khẩu tuyến thương mại châu Á và Bắc Âu.

“Cảng Cái Mép trở thành một trong số rất ít cảng khu vực Đông Nam Á có khả năng tiếp nhận tàu kích cỡ 18.000 teus. Chính điều này đã mang đến cơ hội đặc biệt cho sự phát triển hơn nữa của Cái Mép,” lãnh đạo Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) nhấn mạnh.

Với chiều dài 399m, rộng hơn 59m, tàu container Margrethe Maersk là con tàu khổng lồ hàng đầu thế giới hiện nay. Trên thế giới, hiện chỉ có 18 cảng có đủ năng lực và điều kiện tiếp nhận tàu này vào làm hàng và cảng CMIT là cảng thứ 19.

Theo Vinalines, việc tiếp nhận chuyến thử nghiệm tàu mẹ Margrethe Maersk có sức chở lên đến trên 18.000 teus đã đánh dấu sự thành công trong chiến lược tập trung phát triển các cảng trung chuyển quốc tế của Vinalines trong giai đoạn đến năm 2020, sau giai đoạn tái cơ cấu hết sức hiệu quả của doanh nghiệp.

“Vinalines phấn đấu trở thành doanh nghiệp chủ đạo của Nhà nước trong lĩnh vực khai thác cảng biển,vận tải biển và dịch vụ hàng hải của Việt Nam, nhà cung cấp các giải pháp tối ưu trong hoạt động logistics, từng bước hình thành dịch vụ chuỗi cung ứng toàn cầu với chất lượng tốt nhất,” lãnh đạo Tổng công ty này đặt ra mục tiêu.

Được biết, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) được thành lập ngày 26/01/2007 trên cơ sở liên doanh giữa Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam về vận tải biển, cảng biển và dịch vụ hàng hải.

Với hệ thống cơ sở vật chất vận hành và khai thác cảng hiện đại, CMIT có thể cung cấp các dịch vụ chất lượng cao cho các hãng tàu và khách hàng với thời gian nhanh nhất, thông qua các tuyến vận chuyển quốc tế trực tiếp từ Việt Nam đến các thị trường lớn như châu Á, châu Âu và châu Mỹ./.