Thống nhất vận chuyển container trực tiếp Việt Nam – Ấn Độ

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công và Đại sứ Ấn Độ, bà Shrimati Preeti Saran thống nhất mở tuyến vận chuyển container trực tiếp.

Chiều nay (2/11), Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, bà Shrimati Preeti Saran.

Đại sứ Ấn Độ cho biết, quan hệ hợp tác giữa Việt NamẤn Độ trong thời điểm hiện tại tốt đẹp hợp bao giờ hết. Hợp tác song phương thời gian vừa qua tăng trưởng liên tục. Hai năm trước đây, tổng kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước là 5 tỷ USD thì đến nay đã là 9 tỷ USD.

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang Ấn Độ vào năm 2014, Thủ tướng của hai nước đã thống nhất, kinh tế thương mại được coi là ưu tiên trong chiến lược song phương giữa hai nước. Để làm được điều này, theo bà Đại sứ thì Bộ GTVT có vai trò rất quan trọng, đặc biệt là việc kết nối về đường bộ, đường hàng không và đường biển giữa hai nước.

vận chuyển container
Thứ trưởng Nguyễn Văn Công giao Cục Hàng hải VN là đầu mối nghiên cứu vận tải container trực tiếp Việt Nam – Ấn Độ

 

Riêng về kết nối bằng đường biển, bà Đại sứ cho biết, thực tế với tốc độ tăng trưởng kinh tế thương mại song phương giữa hai nước rất nhanh, lượng hàng hóa trao đổi giữa hai nước ngày càng lớn. Năm 2013 hai bên đã ký Hiệp định trong lĩnh vực hàng hải. Trong khi đó, hầu hết các hàng hóa từ Ấn Độ sang Việt Nam đều phải quá cảnh sang Singapore, từ đó kéo dài thời gian vận tải đến 2-3 tuần.

Trên cơ sở đó, bà Đại sứ thông báo với Thứ trưởng về việc sẽ đưa vấn đề này đến Tổng công ty Hàng hải Ấn Độ và yêu cầu Tổng công ty mở tuyến đường vận chuyển container trực tiếp từ Ấn Độ sang Việt Nam. Đồng thời, Đại sứ đề nghị Thứ trưởng chỉ đạo các đơn vị liên quan để tiến hành trao đổi với phía Ấn Độ về nội dung này.

vận chuyển container
Đại sứ Ấn Độ cho rằng hành khách, hàng hóa xuất nhập cảnh giữa Việt Nam – Ấn Độ phải quá cảnh qua nước thứ 3 là không cần thiết, mà cần thiết lập những tuyến vận tải đường biển, hàng không trực tiếp

Bảy tỏ vui mừng trước sự phát triển quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ trong những năm gần đây, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho rằng, hợp tác GTVT giữa hai nước còn nhiều tiềm năng.

Đối với đề xuất của bà Đại sứ liên quan đến vận tải biển giữa hai nước, Thứ trưởng cho biết sẽ chỉ đạo Tổng công ty Hàng hải VN cũng như các doanh nghiệp vận tải khác để nghiên cứu mở đường vận tải hàng hóa trực tiếp giữa hai nước mà không phải qua trung chuyển, đồng thời giao Cục Hàng hải VN là đầu mối trực tiếp về vấn đề này.

Hai bên cũng đã thống nhất thành lập nhóm công tác chung về hàng hải và nhóm công tác chung về hàng không với đại diện của hai nước để hai bên có thể tham vấn trực tiếp với nhau nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan.

Phương Anh