15468283-cv-curriculum-vitae-concetto-di-tag-cloud-parola-su-sfondo-bianco

CV là gì?

CV viết tắt cho curriculum vitae, có nghĩa là bản tóm tắt quá trình nghề nghiệp của bạn. CV thường được người tuyển dụng sử dụng để xem coi bạn đã làm gì và bạn có thể làm gì. Một bản CV tốt thường thể hiện rõ bạn đã đạt được những gì trong quá khứ.

CV thường thể hiện được kiến thức, kĩ năng, thế mạnh của bạn. Và điều quan trọng nhất khi viết CV chính là không được giả mạo thông tin, ghi những gì mình không làm. Vì nhà tuyển dụng nhiều kinh nghiệm sẽ phát hiện ra ngay lập tức.

Trong CV nên trình bày những nội dung gì?

Một CV chuẩn cần phải bao gồm đủ những thông tin mà nhà tuyển dụng cần biết để quyết định xem bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Và thường thì sẽ bao gồm các phần sau:

  • Thông tin liên lạc cá nhân – Tên, địa chỉ nhà, điện thoại di động, email;
  • Trình độ học vấn – Bằng cấp chính quy, bằng cấp các khóa học liên quan và ngày tháng tham gia học ở các trường, trung tâm cụ thể ;
  • Kĩ năng và thế mạnh – Khả năng làm việc nhóm, quản lý khách hàng, kĩ năng IT hoặc mức độ trách nhiệm với công việc; Nhưng trong trường hợp này, bạn đang muốn một công việc trong lĩnh vực Logistis hoặc Xuất nhập khẩu hoặc các ngành liên quan thì bạn nên nghiên cứu kĩ trên mạng, trên các bài tuyển dụng xem trong lĩnh vực này thì cần nhất những kĩ năng và thế mạnh gì. Và dựa vào đó đưa vào CV của bạn những kĩ năng liên quan. Đừng bao giờ ghi lan man, không liên quan.
  • Kinh nghiệm làm việc liên quan – Thời gian làm việc ( cho cả 2 loại việc trả lương hoặc không trả lương), tên công ty, chức vụ và công việc bạn đã làm vào thời điểm ấy; Tương tự như kĩ năng, chỉ nên viết những kinh nghiệm phù hợp với công việc bạn ứng tuyển. Nếu có quá ít kinh nghiệm thì ghi dư không sao, nhưng nếu quá nhiều kinh nghiệm thì chỉ nên chắt lọc những kinh nghiệm liên quan nhiều tới công việc ứng tuyển nhất trong CV.
  • Người giới thiệu – ghi vào số điện thoại và tên, chức vụ, tên công ty của sếp cũ của bạn. Hoặc nếu không có thì nên để thông tin của giảng viên có thiện cảm với bạn nhất trong Đại học.

Việc điều chỉnh CV của bạn để phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng và của chính công việc bạn ứng cử. Và nếu như có miêu tả công việc hoặc yêu cầu công việc, việc bạn thể hiện những ví dụ cho thấy những kinh nghiệm, kiến thức và kĩ năng của bạn phù hợp như thế nào nhất  với công việc ứng cử. Và quan trọng nhất là hãy để ý tới những mục mà nhà tuyển dụng đánh dấu là quan trọng.

Nếu như có những khoảng trống thời gian giữa những công việc bạn nêu ra thì nêu chuẩn bị sẵn lý do để giải thích những khoảng trống ấy. Vì việc đó thường rất hay bị hỏi bởi nhà tuyển dụng.

Những lý do đó có thể là:

  • hợp đồng kết thúc;
  • tiếp tục để học tiếp hoặc học lên cao;
  • nghỉ làm một thời gian để chăm lo cho gia đình;
  • bị công ty cắt giảm nhân sự.

CV bình thường nên dài bao nhiêu?

CV chuẩn nên không được dài quá 2 mặt A4. CV dài thênh thang thường làm nhà tuyển dụng “chán ngấy” vì đọc quá nhiều.

Tôi có nên bao gồm 1 phần tóm tắt thông tin cá nhân?

Nó thật sự không quan trọng và tùy thuộc vào lựa chọn cá nhân. Nếu bạn quyết định bao gồm một đoạn tóm tắt thông tin cá nhân thì lý tưởng nhất nó nên chỉ nằm gói gọn trong 4 dòng và nằm ngay sau phần thông tin cá nhân cụ thể của bạn ở phía trên CV.

Tóm tắt thông tin cá nhân nên được viết thể hiện ngôn ngữ lạc quan, mạnh mẽ và bao gồm luôn thông tin bạn là ai, những kĩ năng gì bạn có thể đem đến cho công ty và bạn mong đợi nhận được gì trong vai trò sắp tới.

Tôi có nên nêu ra khuyết tật của mình trong CV?

Bạn chỉ cần nêu ra khuyến tật của mình hoặc bất kì vấn đề cá nhân nào trên CV của bạn nếu như bạn chọn bao gồm mục tóm tắt thông tin cá nhân vào trong CV của bạn. Nếu bạn chọn việc nêu ra khuyết tật của mình thì nó chỉ nên khi mà việc ấy liên quan đến vai trò công việc mà bạn ứng tuyển và thích hợp hơn nữa nếu bạn ghi nó trong Thư xin việc ( Cover letter).

Trong bộ luật Lao động, người tuyển dụng không được phép phân biệt đối xử người ứng tuyển có khuyết tật. Rất là tốt nếu như trong CV bạn tập trung vào những điểm mạnh, kỹ năng mà bạn học được từ khiếm khuyết của mình. Hướng giải quyết tích cực như vậy sẽ thể hiện được khả năng thực hiện được vai trò mà bạn ứng tuyển.

Tôi nên ghi kinh nghiệm làm việc hay là kinh nghiệm học tập trước?

Việc này phụ thuộc vào loại CV mà bạn viết và bao nhiêu kinh nghiệm công việc mà bạn có. Nếu bạn mới tốt nghiệp mà không có kinh nghiệm việc làm thì tốt nhất là nên tập trung bắt đầu vào kinh nghiệm học tập của bạn trước. Lời khuyên này rất là quan trọng dành cho các bạn mới ra trường và chưa đi làm gì nhiều. Bạn có thể tham khảo mẫu CV phù hợp cho ví dụ này. Ở đây

Tôi có nên ghi sở thích của mình vào CV?

Thật sự không cần thiết khi nêu sở thích cá nhân vào trong CV. Nhưng nếu như bạn muốn thì bạn có thể sử dụng ví dụ sở thích là những thành tựu cụ thể như là bạn từng quản lý những đội nhóm, tổ chức các hoạt động, sự kiện của trường, phân tích các tài liệu chuyên nghiệp…

Tôi nên trình bày CV của mình như thế nào?

Cố gắng đưa những yếu tố, đặc điểm hấp dẫn nhất của bản thân bạn vào đầu CV, để gây được chú ý của nhà tuyển dụng. Tương tự hãy xây dựng một kết thúc trong CV của bạn thật mạnh mẽ sao cho để lại một dấu ấn tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Đừng bị hạn chế bới độ dài CV của bạn bằng cách sử dụng font chữ nhỏ hoặc những dòng chữ dính liền nhau. Mà hãy cố gắn sắp xếp chữ với khoảng trống xung quanh nó. Sử dụng bảng, khung chữ và font dễ đọc như Arial hoặc Verdana để tạo nên một layout rõ ràng. Nhớ sử dụng font chữ đậm hoặc viết hoa để nhấn mạnh ý, tránh sử dụng gạch dưới.

Nếu bạn viết CV bằng tiết Anh và không tự tin về ngữ pháp của mình thì nên đưa CV của mình cho một người khác mà bạn tin tưởng để kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp.

Nếu bạn cần phải in một bản cứng của CV thì nên sử dụng loại giấy chất lượng tốt, bấm lại gọn gàng. Tốt hơn nữa là bỏ tất cả vào bìa hồ sơ để luôn giữ CV thẳng. Và nếu không được dặn bởi nhà tuyển dụng thì bạn cũng nên chuẩn bị 1 lá thư xin việc (Cover letter) kèm theo hồ sơ.

Tôi có nên viết Thư xin việc?

Bạn cần phải viết bởi vì Thư xin việc sẽ giúp bạn điều chỉnh nhận xét của bạn về yêu cần của công việc. Đồng thời nó sẽ giúp cho bạn nhấn mạnh những điểm nào mà bạn muốn làm nổi bật với nhà tuyển dụng. Bạn có thể xem Cover letter mẫu ở đây.

Tổng hợp bởi Mr Lô.