WB hỗ trợ VN hơn 300 triệu USD cải thiện giao thông

Cụ thể, 236 triệu USD sẽ dành cho dự án Bền vững môi trường các thành phố ven biển gồm Đồng Hới, Quy Nhơn, Nha Trang và Phan Rang – Tháp Chàm.

Dự kiến sẽ có khoảng 1,1 triệu người được hưởng lợi.

Theo đó, dự án này sẽ tập trung phòng chống ngập lụt; cải tạo hệ thống thoát và thu gom nước thải, xây dựng nhà máy xử lý nước thải, xây dựng và cải tạo nhà vệ sinh công cộng và trong trường học…

Dự án cũng sẽ cải tạo các đoạn đường và cầu ưu tiên dọc các con sông và kênh thoát nước, qua đó góp phần tăng cường kết nối giao thông và giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông. Dự án cũng sẽ giải quyết tổng thể các vấn đề liên quan về thể chế và tăng cường tính bền vững.

Ngoài ra, khoản tín dụng còn lại trị giá hơn 78 triệu USD được WB cấp thêm cho dự án phát triển giao thông vùng đồng bằng Bắc Bộ, để xây dựng một con kênh mới nối sông Đáy với sông Ninh Cơ, cải thiện vận chuyển hàng qua cảng Ninh Phúc (Ninh Bình).

Con kênh mới dự kiến thúc đẩy các hoạt động kinh tế, giảm chi phí logistics… Với tuyến giao thông mới này, tàu 3.000 tấn có thể đi lại bất cứ lúc nào.

Ông Ousmane Dione, giám đốc quốc gia WB tại VN, cho rằng VN đang trong quá trình đô thị hóa nhanh chóng nên rất cần một giải pháp đồng bộ cho các vấn đề giao thông, cấp nước và vệ sinh môi trường nhằm đảm bảo tăng trưởng bền vững và bảo vệ môi trường. WB sẽ tích cực hợp tác với VN nhằm thực hiện các giải pháp một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Theo tuoitre