Công ty Bechtel (Hoa Kỳ) muốn nghiên cứu đầu tư Cảng Hòn Khoai

Theo tin từ Bộ GTVT, sáng nay (12/1), Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Mark Argar – Quản lý Dự án của Công ty Bechtel (Hoa Kỳ) về việc đầu tư cảng Hòn Khoai.


Ảnh minh họa

Tại buổi làm việc, ông Mark Argar cho biết, Công ty Bechtel có kỳ vọng lớn với Dự án Cảng Hòn Khoai (Cà Mau) của Việt Nam. Theo ông, cảng và trung tâm Logistics đóng vai trò thiết yếu trong nền kinh tế của quốc gia. Đặc biệt, cảng Hòn Khoai có vị trí tầm chiến lược quốc gia và khu vực bởi đây là cảng cửa ngõ để đưa than vào phục vụ cho công nghiệp…

“Chúng tôi đã ký kết hợp đồng với Công ty Vân Phong và chúng tôi mong muốn có thể sớm triển khai nghiên cứu khả thi của Dự án”, ông Mark nói.

Hoan nghênh sự hợp tác Công ty Bechtel và Công ty Vân Phong trong việc nghiên cứu, xem xét đầu tư cảng Hòn Khoai, tuy nhiên Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng phía Công ty cần xem xét thị trường khu vực này.

Nếu nói về cảng than thì  đã có cảng Duyên Hải. Trong khi theo quy hoạch triển khai cảng trung chuyển quốc tế ở phía Nam thì đã xây dựng xong cụm Cảng Cái Mép – Thị Vải. Hiện nay, Bộ GTVT triển khai Dự án đầu tư xây dựng công trình luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu nên cảng chính của khu vực lại là Cảng Cần Thơ.

“Cảng Hòn Khoai kết nối giao thông đường bộ với Cà Mau, theo quy hoạch trước năm 2020 chưa có đường cao tốc. Theo nhu cầu chúng tôi đầu tư đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương; Trung Lương – Mỹ Thuận đến Cần Thơ. Tiếp tục từ Cần Thơ – Cà Mau là sau năm 2020. Nếu hàng hóa nhập khẩu về thì vận chuyển lên phía trên bằng gì; xuất khẩu hàng hóa từ Cà Mau lên cũng khó”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bởi vậy, mặc dù đánh giá cao sự quyết tâm của phía Công ty trong việc đầu tư Cảng Hòn Khoai, tuy nhiên Bộ trưởng Thăng đề nghị Công ty khi làm nghiên cứu khả thi cần tính toán kỹ về thị trường, hạ tầng giao thông kết nối, khu Logistics…

“Nếu phía công ty làm được, tính toán được thì sẽ giúp cho cả vùng cực Nam Việt Nam phát triển. Nhưng chúng tôi cũng không mong muốn nhà đầu tư đầu tư xong nhưng lại không hiệu quả”, Bộ trưởng cho biết.

M.L
Theo thoibaonganhang