Nike tạo nên một bước tiến mới trong chuỗi cung ứng

Nike-Basketball-HD-Photo-Wallpapers

Mới đây, người khổng lồ Nike đã ký kết hợp đồng với một quỹ đầu từ lớn là Apollo Global Management nhằm tạo ra một bước tiến mới trong lĩnh vực chuỗi cung ứng. Thông tin của hợp đồng vẫn chưa được tiết lộ, nhưng với việc hợp tác giữa hai bên để xây dựng cơ sở hạ tầng cho nhà máy sản xuất tại Mỹ để thay cho chiến lược trước đây của Nike, khi hầu hết những sản phẩm của họ đều được sản xuất tại khu vực Đông Nam Á.

Một phần trong việc hợp tác giữa hai bên đó chính là thành lập một công ty chuyên về chuỗi cung ứng. Với tham vọng tạo ra một dòng chảy chuỗi cung ứng xuyên suốt và liên kết chặt chẽ với nhau, cả Nike và Apollo đã thực hiện các thương vụ mua lại một số nhà cung cấp cho lĩnh vực may mặc (New Holland), đồng thời đầu tư vào phát triển công nghệ mới (ArtFX – công nghệ về kho bãi và vận chuyển hàng hóa).

Nike không phải là công ty đồ thể thao đầu tiên đầu tư vào việc sản xuất tại nội địa. Trước đó, Adidas cũng đã tuyên bố sẽ mở nhà máy đầu tiên của họ tại Mỹ (gần khu vực Atlanta) trong năm 2017. Một công ty đồ thể thao khác là Under Armour đang tiến hành xây dựng nhà máy tại khu vực Baltimore, gần với trụ sở chính của họ, dự tính đây sẽ là một nhà máy hoàn toàn tự động hóa.

Nhà máy sản xuất tại Mỹ của Nike cũng có thể là một mô hình tự đông hóa hoàn toàn, từ đó rút ngắn thời gian cung cấp hàng hóa đến tay khách hàng với chi phí rẻ hơn so với việc phải vận chuyển kiện hàng từ khu vực Đông Nam Á. Không chỉ Nike, mà cả Adidas, Under Armour đều tin tưởng rằng hiệu quả của chuỗi cung ứng mới này có thể bù đắp lại chi phí nhân công đắt đỏ tại Mỹ.