Tập đoàn Hoa Kỳ muốn nghiên cứu đầu tư cảng than tại Cà Mau

Tập đoàn Bechtel mong muốn thể thực hiện nghiên cứu khả thi cảng than Hòn Khoai ngay trong năm 2015.

Theo đánh giá của ông Mark Argar – Quản lý Dự án của Tập đoàn Bechtel (Hoa Kỳ) đang là đối tác nghiên cứu, xem xét đầu tư cảng Hòn Khoai (Cà Mau) của Việt Nam, cảng và trung tâm Logistics đóng vai trò thiết yếu trong nền kinh tế của quốc gia.

Cảng Hòn Khoai có vị trí đắc địa có thể đầu tư cảng trung chuyển quốc tế cho khu vực ASEAN. Tập đoàn Bechtel dự định đầu tư Hòn Khoai trở thành cảng cửa ngõ khu vực các tỉnh tận cùng phía Nam của Việt Nam. Sau đầu tư, tàu chở than có trọng tải 250.000 tấn có thể cập cảng này, và than cũng như hàng hóa vận chuyển đi – đến cảng có thể bằng đường thủy nội địa là phương thức vận chuyển rẻ hơn rất nhiều so với đường bộ.

Trao đổi với Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, ông Mark Argar cũng cho biết, hiện Tập đoàn Bechtel đã ký kết hợp đồng với Công ty Vân Phong và liên danh này mong muốn có thể sớm triển khai nghiên cứu khả thi của Dự án cảng Hòn Khoai.

cảng than tại Cà MauBechtel dự định đầu tư Hòn Khoai trở thành cảng cửa ngõ khu vực phía Nam. (Ảnh: KT)

Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao sự quyết tâm của phía Bechtel trong việc đầu tư cảng Hòn Khoai. Tuy nhiên khi làm nghiên cứu khả thi, Bộ trưởng đề nghị phía tập đoàn cần tính toán kỹ về thị trường, hạ tầng giao thông kết nối, khu Logistics…Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, phía Bechtel cần xem xét và tính toán lại thị trường khu vực này bởi hiện đã có cảng Duyên Hải và Cụm cảng Cái Mép – Thị Vải. Hiện nay, Bộ GTVT đang triển khai Dự án đầu tư xây dựng công trình luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu nên cảng chính của khu vực lại là cảng Cần Thơ.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng khẳng định, nếu Tập đoàn Bechtel thực hiện thành công và phát huy được hiệu quả của dự án cảng Hòn Khoai sẽ giúp cho cả vùng cực Nam Việt Nam phát triển. Bộ GTVT sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất có thể cho phía Bechtel./.

Theo PV/VOV.VN