Tàu tốc hành 1216 km/h: Mô hình vận tải ‘lướt như gió’

Công ty Công nghệ giao thông vận tải Hyperloop (Mỹ) mới đây đã giới thiệu dự án triển khai ý tưởng về tàu siêu tốc bằng đường ống mang tên Hyperloop, có thể đạt tốc độ gần 760 mph (tương đương gần 1.216 km/h).

Khi được yêu cầu tưởng tượng về tương lai của ngành vận tải, hầu hết mọi người có thể nghĩ đến một chiếc xe hơi của tương lai, có lẽ chạy bằng năng lượng mặt trời và tự điều khiển.

Chỉ một số lượng nhỏ người cho rằng trong tương lai, cách thức chúng ta sẽ di chuyển trên toàn thế giới chính là trong một tàu hình ống thép ở tốc độ gần 800mph (gần 1280km/h).

Điều này ban đầu là sản phẩm trí tuệ của một doanh nhân tỷ phú Mỹ Elon Musk, người hình dung về khả năng có thể đưa hành khách lướt nhanh như gió giữa San Francisco và Los Angeles trong vòng nửa giờ.

 - 1

 Mô hình xây dựng Hyperloop theo ý tưởng của Elon Musk

Hai năm sau khi tiết lộ kế hoạch về một hệ thống vận tải Hyperloop tốc độ cao của tương lai, Elon Musk (ông chủ của 2 hãng SpaceX và Tesla Motors Inc) đã công bố kế hoạch về một cuộc thi thiết kế khoang tàu rời cho Hyperloop và sẽ xây dựng một tuyến đường thử nghiệm ở miền nam California.

Một số công ty sau đó đã công bố kế hoạch cho các dự án thí điểm ở California, Texas và các địa điểm khác, trong đó nổi bật là hãng công nghệ giao thông vận tải Hyperloop (HTT) do Dirk Ahlborn làm CEO.

Ahlborn nói với Reuters rằng: “Hãy tưởng tượng một ‘khoang tàu hình viên nang’ chứa đầy hành khách và nó đang bay lượn trong đường ống. Bên trong đường ống bạn tạo ra một môi trường áp suất thấp rất giống với một chiếc máy bay đang ở độ cao đáng kể. Khoang viên nang sẽ di chuyển bên trong đường ống mà không gặp nhiều cản trở và vì thế có thể di chuyển thực sự nhanh bằng rất ít năng lượng.

 - 2

 Mô hình đường ống cho Hyperloop

Khoang viên nang sẽ di chuyển bên trong đường ống có môi trường áp suất thấp nên không gặp nhiều cản trở và vì thế có thể di chuyển thực sự nhanh bằng rất ít năng lượng.

Ông nói: “Nó được vận hành 100% bằng năng lượng mặt trời, về cơ bản đó là một phát minh”.

Theo kế hoạch của Musk, các khoang tàu hình viên nang sẽ lướt trên lớp đệm không khí được thổi từ các ván lướt bên dưới với sự thúc đẩy của một máy gia tốc từ trường tuyến tính, chạy trên hoặc dưới mặt đất và dọc theo đường ống thép áp suất thấp.

Khi Musk công bố ý tưởng này vào năm 2013, nhiều người thật sự cảm thấy hào hứng. Hyperloop được mô tả như là sự kết hợp của máy bay siêu thanh, súng điện từ và bàn khúc gôn cầu mini. Theo bản tóm tắt thiết kế 57 trang của Musk, Hyperloop chuyên chở cả xe ô tô và người ở tốc độ gần như không thể đối với phương tiện giao thông trên mặt đất.

Musk ban đầu cho biết trong một bài viết đăng trên blog rằng, so với các lựa chọn khác, Hyperloop sẽ an toàn hơn, chi phí thấp hơn nhanh hơn và thuận tiện hơn.

Hôm 15/6, SpaceX cho biết sẽ xây dựng một tuyến đường thử nghiệm dài 1 dặm, gần trụ sở chính của nó ở Hawthorne, California và tổ chức một cuộc thi dành cho sinh viên và các nhóm kỹ thuật độc lập để thiết kế các khoang vận chuyển rời. Các đội thi có thể thử nghiệm khoang tàu chở người của mình trên tuyến đường do Space X xây dựng.

Tuy nhiên, khi trình bày dự án Hyperloop với khán giả châu Âu lần đầu tiên tại Vienna hồi tháng 5, Ahlborn cho biết, Công ty HTT cũng sẽ xây dựng tuyến đường riêng của họ.

“Vào đầu năm 2016, chúng tôi sẽ động thổ xây dựng tại Quay Valley (California) một tuyến đường thử nghiệm khoảng 8 km. Tuyến đường này sẽ cho phép tối ưu hóa việc vận chuyển hành khách và quy trình chuyên chở của khoang tàu”, ông phân tích.

HTT đã nhận được sự cho phép xây dựng tuyến đường thử nghiệm trên và nhờ đó, ý tưởng về Hyperloop đang dần trở thành hiện thực.

 - 3

Khoang viên nang sẽ di chuyển bên trong đường ống có môi trường áp suất thấp nên không gặp nhiều cản trở và vì thế có thể di chuyển thực sự nhanh bằng rất ít năng lượng

Ông chia sẻ thêm: “Chúng tôi không dự định sẽ đạt đến tốc độ 760 dặm một giờ, nhưng tin rằng thực sự có thể phá vỡ những kỷ lục hiện nay và đó là một giai đoạn cần thiết trước khi xây dựng một mô hình hoàn chỉnh về quy mô và chiều dài”.

Ông Ahlborn và nhóm của ông khoảng 360 người tại HTT đã có thể thúc đẩy các kế hoạch của họ một cách nhanh chóng là nhờ cách mà họ đã tổ chức hoạt động kinh doanh của mình – huy động tài năng và lao động từ cộng đồng, thay vì chỉ huy động vốn tiền mặt cho dự án.

Điều đó có nghĩa rằng các cá nhân và tổ chức, bao gồm cả các công ty đại chúng, tất cả đều tham gia. Ngay khi Quay Valley hoàn tất, Ahlborn cho rằng trở ngại duy nhất còn lại sẽ là vấn đề quy mô.

Ông bày tỏ: “Quay Valley sẽ có quy mô đầy đủ, chúng ta sẽ vận chuyển khoảng 10 triệu người mỗi năm, nó sẽ được mở cửa vào năm 2018” và hy vọng Quay Valley sẽ hoàn toàn khả thi về mặt thương mại.

 - 4

HTT sẽ xây một tuyến đường khoảng 8 km cho Hyperloop tại Quay Valley (California)

“Chúng tôi cho rằng, trong năm 2017  sẽ hoàn thành quá trình xây dựng và cơ bản bắt đầu tiến hành việc tối ưu hóa và thử nghiệm trước khi mở cửa. Lúc đó chúng tôi chắc chắn sẽ mở cửa đối với các đối tác tiềm năng ở các quốc gia khác nhau và sẽ kết thúc rất nhanh các hợp đồng cho tuyến đường tàu hoàn chỉnh đầu tiên”, ông khẳng định.

Chi phí, sự an toàn và độ tin cậy của Hyperloop có thể cung cấp một mô hình thân thiện với môi trường cho tương lai vận chuyển nhanh như chớp.
Hà Phúc (Reuters)