Alibaba “tấn công” ra thị trường quốc tế bằng logistics

(DNVN) – “Gã khổng lồ” thương mại điện tử của Trung Quốc – Alibaba đang dần “tấn công” mở rộng thị trường quốc tế của mình thông qua việc hợp tác dịch vụ hậu cần thương mại điện tử (e-logistics).

Theo tin tức trên Reuters mới đây cho biết, Alibaba đã chi 138,6 triệu USD để mua cổ phần của Công ty Bưu chính Singapore (SingPost) nhằm tăng mức cổ phần từ 10,23% lên 14,51%. Alibaba đang là cổ đông lớn thứ hai tại SingPost sau Singapore Telecommunications.

Ngoài ra, Alibaba cũng vừa mua 34% cổ phần ở Quantium Solutions International (QSI) thông qua việc đầu tư vào đơn vị này 67,9 triệu USD. QSI là một công ty con thuộc toàn quyền sở hữu của SingPost, giải quyết các vấn đề logistics của thương mại điện tử từ đầu tới cuối và các dịch vụ hoàn chỉnh. Công ty hiện hoạt động ở hơn 10 quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Alibaba và SingPost cũng đang tiến tới xây dựng khung chiến lược phát triển kinh doanh chung nhằm mở rộng việc kinh doanh của mình.

Alibaba-IPO

Alibaba “tấn công” ra thị trường quốc tế bằng logistics

Ngoài SingPost, AustraliaPost (Công ty Bưu chính Australia) cũng là “điểm nhắm” của Alibaba trong thời gian gần đây trong nỗ lực từng bước đẩy mạnh chiến lược quảng bá của mình nhằm thu hút nhiều nhà bán lẻ tham gia vào thị trường trực tuyến.

Kênh ABC(Australia) đưa tin, vào tháng 5/2014, Alibaba đã hợp tác với Công ty AustraliaPost trong việc kết nối người dùng ở Australia với các nhà sản xuất Trung Quốc cũng như thúc đẩy người Trung Quốc tiêu dùng các sản phẩm của xứ sở kangaroo, dựa trên 2 chợ trực tuyến phổ biến nhất của Alibaba là Taobao và Tmall.com.

Thỏa thuận này được ký kết một ngày trước khi Alibaba tiến hành mua hơn 10% cổ phần của SingPost.

Trước đó, hãng cũng đã bỏ ra 249 triệu USD để mua 10,35% cổ phần hồi tháng 5 năm ngoái, theo The Wall Street Journal .

Trong tuyên bố mới nhất vào ngày 7/7, Alibaba cho biết công ty sẽ nắm giữ tổng số 14,51% cố phần của SingPost khi các thủ tục được hoàn tất.

Được biết, trong năm 2014, SingPost đã công bố kế hoạch doanh thu từ logistic thương mại điện tử là 134 triệu USD, với mục tiêu kết nối mạng lưới của công ty này ở vùng Tây Nam Châu Á. Năm 2015, công ty cũng đã có nhiều kế hoạch hợp tác như thỏa thuận về thương mại điện tử với công ty viễn thông Trikomsel của Indonesia, và 3,2 triệu USD đầu tư vào Tập đoàn mua bán trực tuyến Hubbed của Australia cũng thông qua QSI.

An Nhi (