Xuất khẩu dệt may chỉ tăng 6%

(HQ Online)- Xuất khẩu dệt may trong 5 tháng đầu năm ước đạt 8,6 tỷ USD, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2015. Hiện doanh nghiệp đang khó khăn trong việc tìm đơn hàng mới.

Xuất khẩu dệt may trong tháng 5 đạt 1,7 tỷ USD, tăng 3,8% so với cùng kỳ. Ảnh: Nguyễn Huế.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, chỉ tính riêng tháng 5, xuất khẩu dệt may ước đạt 1,75 tỷ USD, tăng 3,8% so với tháng 5-2015. Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2016 tăng trưởng khá, nhưng chủ yếu là do sự đóng góp của các doanh nghiệp FDI.

Xét về thị trường, trong 4 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may sang thị trường Hoa Kỳ đạt kim ngạch cao nhất 3,4 tỷ USD, tăng 6%; sang EU đạt 936 triệu USD, tăng 8,2%; sang Nhật Bản đạt 845,17 triệu USD, tăng 1,56% và sang Hàn Quốc đạt 677,2 triệu USD, tăng 15,23% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo còn cho thấy, hiện nay, các doanh nghiệp ngành dệt may đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các đơn hàng mới, đặc biệt là các đơn hàng sơ mi, quần, jacket.

Thực tế này cũng đã được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận. Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, sau quý I – 2016 hàng loạt khách hàng quen thuộc đã chủ động chuyển đơn hàng sang Lào và Myanmar vì thị trường này được hưởng thuế ưu đãi xuất khẩu hàng dệt may sang Hoa Kỳ và châu Âu. Không riêng Lào và Mianmar, thị trường Campuchia cùng nằm trong “tầm ngắm” của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chuyên sản xuất dệt may.

Trước những khó khăn của doanh nghiệp, ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho ngành dệt may, nhất là khó khăn liên quan đến Thông từ 37/2015/TT-BCT.

Phan Thu