Thực phẩm Nhật đẩy mạnh tiêu thụ tại Việt Nam

30 đoanh nghiệp Nhật Bản và hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam đã tới tham dự chương trình kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực thực phẩm, nông lâm thủy sản do Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức chiều 1-9.

Hiệp hội xuất khẩu hàng nông sản tỉnh Nagasaki giới thiệu sản phẩm thịt bò tại buổi kết nối. Ảnh: N.Hiền

Theo đó, các doanh nghiệp Nhật Bản mang tới buổi kết nối nhiều loại thực phẩm như thịt, sản phẩm thủy sản, trà, rượu, các loại bánh kẹo, gia vị, mì…

Cụ thể, Hiệp hội xuất khẩu hàng nông sản tỉnh Nagasaki tham dự buổi kết nối với mong muốn gia tăng lượng tiêu thụ của sản phẩm thịt bò Nagasaki tại TP.HCM và tìm đại lý phân phối sản phẩm tại TP.HCM. Theo ông Hiroyuki Otsubo, đại diện Hiệp hội, thông qua Công ty Top Class, thịt bò Nagasaki đã có mặt tại TP.HCM từ 1 năm nay. Thời gian tới, dự kiến Hiệp hội sẽ đa dạng hóa thêm các mặt hàng nông sản được phân phối tại Việt Nam như trái cây, rau củ…

Tương tự Hiệp hội Nagasaki, Hội chăn nuôi thuộc Hiệp hội xúc tiến xuất khẩu sản phẩm của tỉnh Oita cũng lần đầu mang sản phẩm thịt bò Bungo tới giới thiệu tại buổi kết nối. Đại diện Hội cho biết, giá bán của thịt bò Bungo loại thịt thăn ở vào mức 2,2 triệu đồng/kg. Do đó, sản phẩm thịt bò Bingo nhắm tới phân khúc khách hàng cao cấp ở TP.HCM. Trước đó, hội cũng đã tham dự một buổi kết nối tương tự tại Hà Nội và nhận được phản hồi rất tích cực từ các doanh nghiệp Việt Nam tham dự kết nối. Dự kiến, Hiệp hội sẽ ký kết một số hợp đồng tiêu thụ với một số nhà hàng cao cấp ở TP.HCM.

Cùng với đó, Công ty CP Hachiyo Suisan cũng giới thiệu sản phẩm rong biển Asian Mekabu và mực trứng cá tuyết kèm nước sốt Sriracha; Công ty CP Suenaga Kaisan giới thiệu sản phẩm hàu nguyên vỏ dùng ăn sống và hàu luộc muối; Công ty TNHH Nagasak Gosto Udon giới thiệu sản phẩm mì udon và nhiều loại sản phẩm khác.

Trong khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng tận dụng cơ hội này để tìm kiếm cho mình những nhà cung cấp thực phẩm mới. Ông Đinh Vĩnh Cường, Tổng giám đốc Công ty CP Tokyo Mart cho biết, qua những buổi kết nối trước đó do Jetro tổ chức, ông đã tìm được khá nhiều sản phẩm để đưa vào kinh doanh trong chuỗi siêu thị của mình. Lần này ông đến với buổi kết nối với mục đích tìm kiếm những sản phẩm độc, lạ, chưa có mặt ở thị trường Việt Nam hoặc có chất lượng vượt trội và mức giá tốt.

Ông Takimoto Koji, Trưởng đại diện Văn phòng Jetro tại TP.HCM cho biết, thị trường Việt Nam đang ngày càng nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp thực phẩm của Nhật Bản. Hiện số lượng các nhà hàng ẩm thực kiểu Nhật tại TP.HCM đã lên tới khoảng 500 cái. Đây là nguồn tiêu thụ thực phẩm Nhật Bản rất lớn. Thông qua các buổi kết nối, bên cạnh việc tìm nhà phân phối tại Việt Nam, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng muốn giới thiệu về khẩu vị và thị hiếu của người Nhật. Từ đó giúp các doanh nghiệp Việt Nam có định hướng cụ thể khi xuất khẩu thực phẩm sang Nhật để phù hợp với nhu cầu của người Nhật.

Nguyễn Hiền
Báo HQ