Năm khó khăn lớn của hoạt động logistics toàn cầu

Hoạt động logistics toàn cầu là một lĩnh vực đa dạng đến mức khó mà gọi tên chính xác từng khó khăn. Tuy nhiên dưới đây là 5 vấn đề mà các doanh nghiệp trên thế giới thường đối mặt trong những năm gần đây:

Hoạt động logistics toàn cầu
Hoạt động logistics toàn cầu

1. Nhu cầu thay đổi liên tục của khách hàng

Thời đại của một hình mẫu kinh doanh có thể đáp ứng với tất cả các loại hình dịch vụ cung cấp đã kết thúc. Ngày nay, các giải pháp cho hoạt động logistics toàn cầu phải được thiết kế riêng cho từng khách hàng. Các đơn đặt hàng phải minh bạch, xuyên suốt từ giai đoạn nguyên liệu đầu vào đến hàng hóa cuối cùng, hoạt động logistics ngược đã gần như trở thành tiêu chuẩn cho một số nhóm hàng hóa. Với quá nhiều biến thể trong những hoạt động logistics toàn cầu và nhiều bên tham gia khác nhau, việc duy trì dịch vụ mang tính chất lượng cao trở thành thách thức của thời đại.

2. Chuyển hàng đúng giờ

Tình hình tại các cảng Bờ Tây Hoa Kỳ trong 10 tháng qua được so sánh như cơn ác mộng đối với tất cả các bên liên quan, do sự chậm trễ của tiến độ công việc. Tàu xuất phát từ châu Á thường mất khoảng hai tuần để cập cảng thường sẽ không được bốc dỡ hàng hóa trong gần một tháng. Tại một số điểm, thời gian trung bình mà các container được bốc xếp từ ga cảng lên đến 15 ngày. Đây chỉ là một ví dụ minh chứng cho sự ngày càng khó khăn để giữ tỷ lệ “thời gian giao hàng đúng giờ” cao. Một cuộc đình công ở Ấn Độ, nguy cơ chiến tranh ở Trung Đông, nạn cướp biển ở Somalia và Kì nghỉ lễ năm mới của Trung Quốc đều là những nhân tố góp phần bằng cách này hay cách khác. Một khi thế giới trở càng ngày càng trở nên “phẳng” hơn, những vấn đề hiện hữu này chắc chắn sẽ càng ngày tăng.

3. Cơ sở hạ tầng

Trong thời đại hợp tác xuyên lục địa, một trong những vấn đề mấu chốt có thể kể đến là cơ sở hạ tầng. Với hàng ngàn tàu đã phục vụ các tuyến thương mại lớn trên toàn cầu, các vấn đề thiếu cơ sở hạ tầng gần đây đã trở nên rõ ràng hơn bao giờ. Hầu hết các thiết bị ga cảng vẫn đang cố gắng cải tiến để đáp ứng và phục vụ được những hãng tàu siêu trường siêu trọng, tránh hiện tượng ùn tắc ở các ga cảng. Sự cải tiến cơ sở hạ tầng ở ga cảng còn góp phần giảm chi phí, lượng khí thải carbon ra môi trường và tăng hiệu quả kinh tế cho các hãng tàu.

Vấn đề cơ sở hạ tầng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, đang vướng mắc một vấn đề nghiêm trọng ở chung. Container vận chuyển từ châu Á đến Mỹ tăng từ 115.7 triệu TEU đến 405 triệu TEU giữa các năm 2000 và 2014. Sự gia tăng này dự kiến sẽ tiếp tục trong những năm tới, đặc biệt là sau khi hiệp định thương mại tự do được đưa vào hiệu lực.

4. Sức chứa của tàu

Mở rộng hay thắt chặt sức chứa của các hãng tàu nội địa ở Mỹ đều ảnh hưởng đến hoạt động logistics toàn cầu theo những cách khác nhau. Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành chỉ ra rằng giá cước chịu áp lực nhiều từ các đội tàu lớn. Thiếu nhu cầu và cung cấp quá mức là một trong những vấn đề lớn nhất trong vài năm qua. Ba hãng tàu container lớn nhất – Maersk, MSC và CMA CGM – có sức chứa lần lượt là 15.6, 18% và 19.8% của đội tàu hiện có của họ.

5. Sự an ninh

Vấn đề an ninh đang được quan tâm hơn khi hàng hóa chuyển từ nhà cung cấp này đến tay nhà cung cấp khác. Các chủ hàng đặt hàng hóa với đội xe tải địa phương giao hàng đến các kho địa phương để xử lí. Các kho sau đó lại thiết lập hoạt động vận tải hàng hóa được container hóa đến cảng. Khi chuyến hàng đến đến đích cuối cùng của nó, nó đã trải qua bảy tám bộ khác nhau. Trừ khi tất cả mọi người tham gia vào quy trình này thực sự  tự đặt trách nhiệm thì an ninh luôn là vấn đề phải xem xét cẩn trọng. Điều quan trọng là các doanh nghiệp cần làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ đó có các quy trình chuỗi cung ứng an toàn, có những trạm kiểm soát an ninh và tham gia các chương trình an ninh của chính phủ để cải thiện hoạt động logistics toàn cầu nói chung.

Nguồn: www.morethanshipping.com

Biên dịch: Lê Trần Minh Hảo – UTlogs Club