THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ: XU HƯỚNG DỊCH VỤ LOGISTICS 3PL

Đa số các doanh nghiệp đều áp dụng Thương mai điện tử vào hoạt động kinh doanh của mình, thúc đẩy sự ra đời của xu hướng dịch vụ logistics 3PL. Điển hình sự phát triển cường thịnh của Tập đoàn Amazon, sự thay đổi đó làm hành vi mua sắm của khách hàng theo mô hình kinh doanh B2B có những chuyển biến mới. Từ đây, cái nhìn tổng quan về dịch vụ logistics đã có sự thay đổi.

dịch vụ logistics 3PL
Thương mại điện tử: Xu hướng dịch vụ Logistics 3PL
 1. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa:

Theo một nghiên cứu gần đây của ComScore, trong năm 2014 khoảng 78% dân số Hoa Kỳ đã mua hàng trực tuyến trên nền tảng Thương mại điện tử của các doanh nghiệp và con số này dự kiến sẽ tăng nhiều hơn nữa. Với sự phát triển nhảy vọt trong dịch vụ giao hàng, khách hàng giờ đây có thể nhận được hàng ngay trong ngày thực hiện đơn hàng hoặc thậm chí nhà cung cấp sẵn sàng giao hàng trong vòng 1-3 giờ. Thương mại điện tử thay đổi dịch vụ logistics là điều hoàn toàn khả thi trong khi vẫn tiếp tục mở ra những cơ hội lớn cho cả nhà sản xuất, nhà tiếp thị và các công ty cung cấp dịch vụ logistics 3PL để kết nối tốt hơn với những khách hàng của mình.

 1. Phát triển dịch vụ Logistics 3PL:

  Theo ước tính trung bình, hoạt động thương mai điện tử chiếm khoảng 11.85% doanh thu của các công ty cung cấp dịch vụ logistics 3PL. Các CEO của các công ty 3PL hàng đầu dự đoán rằng trong năm tới con số này sẽ tăng lên hơn 20% trong tổng doanh thu với sự gia tăng liên tục; bên cạnh đó nâng cao vai trò, tầm quan trọng của dịch vụ giao hàng hóa và tăng cường quan hệ hợp tác với các công ty 3PL trên những chặng giao hàng cuối cùng. Đồng thời, các dịch vụ giao hàng trên những chặng vận chuyển cuối cùng có xu hướng được thực hiện trên nền kinh tế “chia sẻ” với các sáng kiến như công cụ Amazon Flex, các công ty như Uber gia nhập mảng giao hàng đầy tiềm năng.

 2. Hoạt động thương mại điện tử quốc tế:

  Một lĩnh vực quan trọng của sự tăng trưởng đáng lưu ý trong nghiên cứu này là quốc tế thương mại điện tử. Nổi bật là sự góp mặt của hoạt động thương mại điện tử ở châu Âu chiếm khoảng 5% hoặc doanh thu các công ty cung cấp dịch vụ Logistics 3PL ở Bắc Mỹ, dự kiến con số này sẽ tăng đến 9% trong ba năm tiếp theo. Các khu vực APAC cũng sẽ tiếp tục bùng nổ trong những năm tới là một dấu hiệu tốt.

 3. Hoạt động liên doanh của các doanh nghiệp:

Một xu hướng mới nảy sinh đó là các doanh nghiệp nhận ra cơ hội lớn nhất của họ là hợp tác với Tập đoàn Amazon. Điều đó nói rằng về lâu dài, các công ty thương mại điện tử đang tìm kiếm để xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu của họ bên ngoài Amazon và di chuyển trực tiếp đến các mô hình tiêu dùng. Đặc biệt trong những năm hình thành, dịch vụ Logistics 3PL sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các công ty mở rộng tại thị trường bảo hiểm quốc tế của họ.

 1. Tổng kết:

  Chìa khóa thành công của hoạt động thương mại điện tử cho các công ty cung cấp dịch vụ logistics khi tiến về phía trước là gì? Sự gia tăng việc cung cấp trọn gói đơn hàng đầy sáng tạo, liên tục cập nhật các phần mềm dịch vụ logistics tiên tiến nhất và các dịch vụ đáng tin tưởng nên là phương án các doanh nghiệp cần hướng đến.

Nguồn: www.logisticslist.com

Biên dịch: Lê Trần Minh Hảo, UTLOGS CLUB