Nhà máy gia công hàng đầu cho Nike và Adidas chuyển sang Việt Nam

Hãng tin Nikkei cho biết, công ty Pou Chen hiện là nhà sản xuất gia công da giày lớn nhất trên thế giới, chuyên cung cấp hàng hóa cho 2 hãng nổi tiếng thế giới là Nike và Adidas cùng nhiều thương hiệu lớn khác.

Tính đến cuối tháng 9-2015, số lượng giày dép của công ty Pou Chen sản xuất tại Việt Nam chiếm 42% tổng sản lượng của hãng, tăng đáng kể so với mức 34% năm 2013 và 39% năm 2014.  Được biết, tổng sản lượng của Pou Chen (có trụ sở tại Đài Loan) là hơn 300 triệu đôi/năm, còn doanh số từ giày dép và hàng may mặc chiếm 75% của tổng doanh thu của toàn công ty.

Nike và Adidas

Đại diện của Pou Chen là Amos Ho cho biết công ty đã từng bước chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam kể từ năm 2012 vì chi phí tiền lương và phúc lợi cho các công nhân tại Trung Quốc trong những năm gần đây đang tăng lên.

Đặc biệt, cuộc đình công của hàng ngàn công nhân tại thành phố Đông Quan tại Trung Quốc năm ngoái đòi thêm quyền lợi là một tác nhân thôi thúc Pou Chen đưa ra quyết định chuyển nhà máy sang Việt Nam. Để dàn xếp cuộc đình công này, công ty đã phải chi trả tới 90 triệu USD.

Ngoài ra, Amos Ho cho hay, điều kiện kinh tế và chính trị ổn định tại Việt Nam cũng là một trong nhứng yếu tố khiến Pou Chen muốn làm ăn tại quốc gia này.

Pou Chen không phải là công ty duy nhất chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam. Hiện nay nhiều công ty Đài Loan đang tích cực đầu tư vào Việt Nam, trong đó có đối thủ cạnh tranh của Pou Chen là Feng Tay (hơn 50% sản lượng của công ty này đang tập trung tại Việt Nam). Công ty Viễn Đông Tân Thế Kỷ (Far Eastern New Century – FENC) cũng đã lên kế hoạch rót 307 triệu USD vào nhà máy sản xuất mới tại Việt Nam hồi tháng 6 và dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất vào nửa cuối năm 2016.

Nikkei trích lời đánh giá của ông Peggy Shih – chuyên gia phân tích của Hãng tư vấn đầu tư chứng khoán Yuanta – cho rằng các nhà cung ứng giày dép đang tích cực chuyển các nhà máy sang Việt Nam để đón đầu các cơ hội mà Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mang lại.

Theo chuyên gia này, một khi TPP được thông qua thì những hàng hóa từ các nước thành viên trong TPP xuất khẩu qua thị trường Mỹ sẽ được hưởng mức thuế quan ưu đãi. Khi đó những thương hiệu quốc tế nổi tiếng như Nike và Adidas sẽ đặt mua hàng hóa sản xuất tại Việt Nam nhiều hơn.