SỐT RUỘT VỚI CHI PHÍ LOGISTICS

(DĐDN) – Không đầy một tháng nữa, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập và bắt đầu có ảnh hưởng đến thị trường. Tuy nhiên, các DN còn khá nhiều trăn trở về sức cạnh tranh, trong đó chi phí logistics cao trong và vòng quay hàng hóa quá chậm là nỗi lo rất lớn.

CHI PHÍ LOGISTICSMục tiêu quan trọng của các doanh nghiệp Việt Nam là phải giảm chi phí logistics ít nhất còn 15% vào năm 2020

Ông Nguyễn Văn Thạch – PGĐ kinh doanh Cy CP chế biến gỗ Hoàng Nhật Phát (huyện Long Thành, Đồng Nai) cho biết, hiện nay chi phí cho vận chuyển còn khá cao. Để xuất được một container hàng, DN phải chịu rất nhiều phí làm đội giá sản phẩm. Bên cạnh những chi phí đếm được, như: đóng gói, vận tải từ nhà máy đến cảng, xếp dỡ, phí cầu đường… còn các chi phí “mềm” khác DN phải chi. Theo đánh giá của các chuyên gia, chi phí logistics của DN xuất nhập khẩu trong nước đang chiếm khoảng 21% trong tổng chi phí, cao gấp đôi so với Malaysia. Chính điều này khiến giá hàng hóa của các DN trong nước gặp bất lợi, mất lợi thế cạnh tranh.

Trong hội nghị quốc tế logistic Việt Nam hội nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015 mới đây tại TP HCM, Chủ tịch Hiệp hội DN dịch vụ logistics Việt Nam Đỗ Xuân Quang cho rằng tới đây khi AEC chính thức hoạt động, các nước trong khối ASEAN sẽ trở thành một khu vực tự do di chuyển hàng hóa, lao động, dịch vụ, đầu tư. Vì thế, mục tiêu quan trọng của các DN Việt Nam là phải giảm chi phí logistics ít nhất còn 15% vào năm 2020, lúc đó mới có thể cạnh tranh được với các DN trong khu vực.

Theo các DN, trong vận tải hàng hóa của các Cty xuất nhập khẩu gồm 2 phần: vận tải viễn dương và vận tải nội địa. Anh Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng phòng xuất nhập khẩu Cty chế biến gỗ F.J Wood (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) cho biết, chính phần vận tải nội địa là nguyên nhân khiến phí của Việt Nam cao hơn các nước. Tính toán của các nhà kinh tế, hiện chi phí vận tải của phần nội địa chiếm 58% phí logistics. Vì vậy, hàng hóa của các DN đang gặp bất lợi vì chi phí lưu thông cao.

Theo thống kê của Hiệp hội Các dịch vụ logistics Việt Nam, cả nước hiện có trên 1.300 DN hoạt động trong lĩnh vực này, trong đó có khoảng 25 DN nước ngoài. Thế nhưng DN nước ngoài lại chiếm tới trên 80% thị phần vận tải viễn dương tại Việt Nam.

V.Nam