Uber có giá trị hơn cả các công ty xe hơi Mỹ như GM và Ford

Uber là cái tên đình đám được biết đến với ứng dụng trên điện thoại di động cho phép người dùng có thể kết nối trực tiếp với lái xe quanh địa điểm của mình qua bản đồ GPS đang làm cho các nhà đầu tư “nhỏ dãi”. Công ty đang tìm kiếm khả năng thêm 2,1 tỷ USD trong quỹ tài chính với giá trị của nó ước tính khoảng 62,5 tỷ USD. Vâng, một con số khổng lồ, điều gì đã làm cho giá trị của công ty tư nhân này cao như vậy, nó thậm chí đã vượt vốn hoá thị trường của một vài công ty ô tô mà bạn đã quen tên.

Uber

Tính đến phiên đóng cửa hôm thứ Sáu tuần qua của thị trường chứng khoán New York, General Motors và Ford là hai công ty đã từng có giá trị lên tới 56,4 tỷ USD trên thị trường chứng khoán. Ngoài hai công ty lớn của Mỹ, Uber còn vượt cả giá trị vốn hoá thị trường của hãng Honda, các công ty sản xuất thành phẩm là xe hơi liên quan đến dịch vụ cung cấp của Uber. Uber chỉ là một công ty phần mềm còn các công ty xe hơi thì có rất nhiều tài sản hữu hình bao gồm nhà xưởng, máy móc, công cụ, khuôn rập và hàng tồn kho.

Là một công ty tư nhân nên Uber không bị bắt buộc phải công bố kết quả tài chính của mình cho công chúng. Theo một số tài liệu rò rỉ thì công ty lại đang mất tiền. Mặc dù doanh thu đang tăng cao. Tính chung cả năm 2013, Uber được cho là đã mất 104 tỷ USD, con số này có thể tăng thêm 2 tỷ USD trong năm 2015 theo các nhà phân tích. Sự tăng trưởng đó thậm chí có thể đạt được mức như các công ty đang mở rộng thành một công ty về Logistic với dịch vụ giao hàng trọn gói. Tại một số thị trường, Uber đã bắt đầu đảm nhận dịch vụ giao hàng thực phẩm.

Một số nhà đầu tư đã đặt cược khá lớn vào Uber như Microsoft đã rót 100 triệu USD và một số công ty khác như Tiger Global Management, T.Rowe Price đang quan tâm một số lĩnh vực Uber đang mở rộng. Việc hoàn trả cho tất cả các công ty và các quỹ sẽ đến vào thời điểm khi Uber chính thức phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng được trông đợi sẽ là một trong những đợt phát hành IPO lớn nhất trong lịch sử.

Thảo Nguyên (Theo GSM)

.